CĂN HỘ

CỦA CHÚNG TÔI

Gia đình bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Tại dự án đang và sẽ triển khai, chúng tôi mang đến cho bạn hơn cả những tiện nghi cần thiết cho một ngôi nhà hạnh phúc. Với những niềm vui, những trải nghiệm, mỗi ngày trôi qua với gia đình bạn sẽ tràn đầy những sự ngạc nhiên thú vị.

CHƯNG CƯ VIEW NGHĨA TRANG : BÀI HỌC ĐAU THƯƠNG KHI MUA NHÀ

Tháng 4 21, 2016 -Ron Hai

Chọn được căn hộ đẹp, view ưng ý nhưng anh Khải đã bỏ qua một vấn đề rất quan trọng là quy hoạch trước tòa nhà. Cho tới khi một chung cư bên cạnh xây lên thì nhà anh bỗng dưng phải hàng ngày ngắm view nhà hàng xóm.

View "mông" nhà hàng xóm

Có một thực tế là người mua căn hộ thường có tâm lý chọn tầng, hướng ban công phù hợp với phong thủy của gia chủ nhưng không ít trường hợp lại quên yếu tố quan trọng là quy hoạch tổng thể của cả khu.

Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Tuấn Khải (Hoàng Mai, Hà Nội). Năm 2014, vợ chồng anh Khải mua một căn hộ ở tầng 16, hướng ban công nhìn ra mặt đường Linh Đường, phía bên kia là hồ Linh Đàm. Khi ấy, những căn hộ có hướng ban công mặt này đều có giá cao hơn hẳn so với các căn còn lại.

Nhưng điều anh Khải không ngờ tới là một dự án khác với quy mô 40 tầng mọc lên đối diện tòa chung cư của anh. Hướng nhìn ban công đẹp “lung linh” như anh Khải từng nghĩ nay lại là một tòa nhà cao vút, san sát căn hộ.

Anh Khải tiếc nuối, đúng là lúc mua nhà, nhiều người như mình không để ý, bởi chỉ mải nghĩ tới tòa chung cư của mình. Chung cư nhà mình có 20 tầng mà đối diện họ tận 40 tầng. Căn hộ chung cư ăn nhau cái tầm nhìn, giờ bị che chắn, nhìn sang là nhà hàng xóm, cảm giác mất tự nhiên và lúc nào cũng thấy như bị soi.

Tầm nhìn căn hộ chung cư
Nhiều chung cư mọc lên sát nhau khiến tầm nhìn bị che khuất. Ảnh mang tính minh họa

Tương tự, anh Tuấn, sống tại khu chung cư trên đường Nguyễn Trãi cũng đang lo lắng. Vì khoảng sân trống trước nhà anh sắp tới sẽ là một tòa chung cư cao 35 tầng. Như vậy đồng nghĩa với việc, view ban công nhà anh ở tầng 20 sẽ bị hạn chế. Anh Tuấn chia sẻ, lúc mua nhà, khoảng trống phía trước là một sân rộng, anh cứ nghĩ chủ đầu tư làm khu sinh hoạt cộng đồng, sân chơi. Ai ngờ trên quy hoạch nó là tòa chung cư.

Làm xây dựng và đã xem xét quy hoạch rất kỹ nhưng chồng chị Trần Thị Thu (Hà Đông, Hà Nội) đang đau đớn vì view nghĩa trang. Kể lại câu chuyện mua nhà của mình, ai cũng trách vì vợ chồng chị quá bất cẩn. Tòa chung cư của vợ chồng chị sinh sống cạnh ngay nghĩa trang lớn của phường. Trong bản đồ quy hoạch, nghĩa trang này sẽ được di dời và địa điểm lô đất đó là khu vực công cộng.

Chị Hà chia sẻ, đúng là mình mua nhà cũng vô tư, chẳng nghĩ tới cái nghĩa trang to tướng cạnh đó. Ở rồi mới thấy hối hận, giờ muốn bán đi cũng khó.

Tại một dự án ở đại lộ Thăng Long cũng từng xảy ra tranh chấp liên quan tới vấn đề này. Giai đoạn 2 của dự án là 2 khối nhà chung cư 40 tầng và cùng với đó là khu vườn cây, tiểu cảnh cùng khu sân chơi trẻ em. Nhưng khi triển khai giai đoạn 3 thì khu sân vườn này được Chủ đầu tư thông báo sẽ phá dỡ để xây nhà theo quy hoạch ban đầu.

Theo phản ánh của cư dân, có sự thông tin chưa thông suốt khiến nhiều hộ cư dân cho rằng khu vườn này là thuộc khu vực sử dụng chung của cư dân. Về quy hoạch giai đoạn 3, khi mua nhà có lẽ nhiều khách hàng đều biết có giai đoạn 3, tuy nhiên, với việc xây dựng khu vườn, khu vui chơi này, các khách hàng khi mua nhà đều coi đó là khu vực đã hoàn thành của dự án, không biết đó là phần diện tích của giai đoạn 3.

Người mua bị lừa?

Nguyên nhân của những trường hợp trên, đa số do người mua chủ quan hay quá tin lời giới thiệu của nhân viên môi giới. Theo chia sẻ của chị Thu, mấy thông tin nhạy cảm như nghĩa trang chẳng nhân viên môi giới nào giới thiệu cho khách hàng cả. Trong khi trên bản vẽ của dự án thì xung quanh của tòa nhà là vườn hoa, cây cối, mọi thứ đều lung linh.

Theo khảo sát quảng cáo giới thiệu dự án, chủ đầu tư chỉ có thiết kế tòa nhà còn các khu vực xung quanh đều bị lược bỏ hoặc làm mờ. Anh Tuấn cho hay, các chủ đầu tư chỉ nêu các tiện ích xung quanh như vườn hoa, bệnh viện, trường học,… còn trước mặt dự án là nghĩa trang hay bị chung cư khác che chắn, họ không bao giờ nhắc tới.

kinh nghiệm mua nhà
Nhiều thông tin dự án bị lấp liếm khiến người mua cảm giác bị lừa. Ảnh mang tính minh họa

Đại diện chủ đầu tư dự án ở Nam Từ Liêm cho biết, trong khi chưa triển khai giai đoạn 3, chủ đầu tư xây tạm một số công trình như sân bóng mini, sân tennis, thảm cỏ, vườn ươm cây xanh,… tại vị trí các khối nhà giai đoạn 3 để giải quyết như cầu vui chơi giải trí trước mắt của cư dân và đảm bảo mỹ quan môi trường.

Còn chủ đầu tư dự án ở Đại Kim giải thích, họ không hề lừa khách hàng vì doanh nghiệp chỉ vẽ thiết kế dự án của mình. Các phần bên cạnh là thuộc về dự án khác. Vị này cho hay, một ngày nào đó có thêm tòa chung cư ngay bên cạnh là chuyện của cơ quan quy cấp phép, chứ chủ đầu tư không thể nào biết được quy hoạch của dự án bên cạnh.